ทำความเข้าใจพื้นคอนกรีตคืออะไร ทำไมถึงต้องใช้ผู้ชำนาญในการทำ

ในวงการก่อสร้างนั้นการเทพื้นคอนกรีตเป็นอีกพาร์ทหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กับสิ่งอื่นใด เพราะในตัวอาคาร บ้าน หรือสถานที่ที่เรากำลังก่อสร้างนั้น ไม่อาจมีเพียงสนามหญ้า กระเบื้องหรือพื้นทรายล้วนๆ ได้ การเทพื้นคอนกรีตเพื่อทำให้พื้นที่นั้นๆ เรียบและสามารถนำมาใช้ประโยชน์ต่อได้จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่ส่วนนี้นั่นเองกลับเป็นส่วนที่ใครหลายคนกลับหลงลืมไป ครั้งนี้เราจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักและทำความเข้าใจเกี่ยวกับพื้นฐานของพื้นคอนกรีตกัน

ปูนกับคอนกรีตคืออะไร

ก่อนอื่นเพื่อนๆ ต้องรู้จักกับปูนเสียก่อนว่าเกี่ยวข้องยังไง ตัวปูนหรือปูนซีเมนต์ที่ใครหลายคนคงเคยได้ยินกันนี้มีส่วนผสมมาจากหินชนิดต่างๆ และทราย ซึ่งนิยมนำมาใช้ในการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นการฉาบ ปาด โบก ทับ โดยตัวปูนนี้จะต้องมีการผสมกับทราบและน้ำในอัตราส่วนที่พอเหมาะ ภาพที่เห็นกันได้บ่อยๆ ตามท้องถนนก็คือรถขนปูนนั่นเอง ลักษณะรถจะมีเหมือนเครื่องโม่ขนาดใหญ่ติดอยู่พร้อมทั้งท่อที่ส่วนท้าย เตรียมพร้อมให้ของไหลลงใสตามทางที่กำหนดไว้

ซึ่งตัวปูนนี้ก็เป็นตัวสำคัญเลยทีเดียวในการทำคอนกรีต เพราะคอนกรีตนั้นคือการที่นำปูนซีเมนต์มาผสมกับน้ำ ทรายและหินในการก่อสร้างในอัตราส่วนที่เหมาะสมอีกเช่นกัน โดยการทำคอนกรีตนั้นมีความละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก หากมีส่วนใดส่วนหนึ่งมากหรือน้อยเกินไป ก็อาจจะทำให้การเทพื้นคอนกรีตไม่สมบูรณ์หรือเกิดรอยร้าวจนไม่สามารถใช้งานได้

คอนกรีตมีทั้งหมดกี่ประเภท

ปัจจุบันสามารถแบ่งคอนกรีตออกได้เป็น 5 ประเภทหลักๆ ด้วยกัน โดยแต่ละประเภทก็มีความเหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันไปดังนี้

1. คอนกรีตล้วน คือ คอนกรีตที่ไม่มีการผสมกับสิ่งใด เหมาะกับงานที่โครงสร้างต้องรับแรงอัดสูงๆ เช่น การอัดแท่งคอนกรีต หรืองานที่ต้องการใช้น้ำหนักเป็นการถ่วงเนื่องจากคอนกรีตล้วนจะมีน้ำหนักที่สูงมากกว่าแบบอื่นๆ

2. คอนกรีตเสริมเหล็ก คือ คอนกรีตที่มีการนำเหล็กเข้ามาเป็นส่วนช่วยเสริมในการรับน้ำหนัก รับแรงอัดได้สูงแต่รับแรงดึงต่ำ ค่อนข้างเปราะและแตกได้ง่าย อย่างไรก็ตามคอนกรีตประเภทนี้สามารถใช้งานได้หลากหลายขึ้นอยู่กับวิธีผูกเหล็ก

3. คอนกรีตอัดแรง คือ คอนกรีตที่อัดแรงไว้ก่อนใช้งาน มีการใช้เทคนิคในการดึงลวดรับแรงดึงสูง ต้องใช้ความชำนาญและละเอียด เป็นคอนกรีตที่รับแรงได้ดีกว่าคอนกรีตชนิดอื่นๆ

4. คอนกรีตเบา คือ เป็นคอนกรีตที่ถูกผสมด้วยผงด่างของโลหะและน้ำ ทำให้เกิดเป็นฟองอากาศในเนื้อคอนกรีต ภายในคอนกรีตจะมีรูพรุน ทำให้น้ำหนักคอนกรีตเบาขึ้นเป็นอย่างมาก สามารถทนความร้อนได้สูง เหมาะสำหรับห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ

5. คอนกรีตสำเร็จรูป คือ คอนกรีตที่ถูกผสมและอัดออกมาเป็นชิ้นตั้งแต่โรงงานแล้ว สะดวกต่อการใช้งาน เพราะเพียงนำชิ้นส่วนดังกล่าวมาประกอบเท่านั้นก็สำเร็จ ตัวอย่างเช่น ผนังสำเร็จรูป งานคานสะพายหรือทางด่วนต่างๆ

ซึ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นเป็นเพียงเรื่องพื้นฐานของคอนกรีตเพียงเท่านั้น แน่นอนว่ายังมีรายละเอียดอีกมากมายที่จำเป็นต้องใช้ผู้ชำนาญการณ์เป็นผู้ดำเนินการและให้คำแนะนำ เพื่อที่สิ่งก่อสร้างที่เราตั้งใจทำนั้นออกมาปลอดภัยที่สุด โดย All Concrete มีบริการเทพื้นคอนกรีตจากผู้มีประสบการณ์และทีมผู้ชำนาญด้านนี้โดยเฉพาะ หากเพื่อนๆ ต้องการติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ทั้งทาง Facebook : https://www.facebook.com/allconcrete69/ และเว็บไซต์ https://allconcretecoltd.com/ หรือเบอร์ 084-446-9099 ได้ทันที

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *