สาเหตุที่ทำให้คอนกรีตมีรอยแตกรอยร้าว

สาเหตุที่ทำให้คอนกรีตมีรอยแตกรอยร้าว

คอนกรีตถือเป็นวัสดุก่อสร้างที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากคุณสมบัติเด่นของคอนกรีต คือ มีความทนทานสูง ทนความร้อนสูง ตกแต่งผิวได้ง่าย ดูแลรักษาง่าย และราคาไม่แพง จึงเป็นวัสดุในใจของโครงการก่อสร้างหลาย ๆ โครงการมาเป็นเวลานาน คอนกรีตประกอบด้วยปูนซีเมนต์ วัสดุผสม น้ำ และสารเคมีผสมอื่น ๆ แต่ถึงแม้จะมีข้อดีมากมายก็ตามในกระบวนการก่อสร้างหลายครั้งก็จะต้อง

พบเจอกับปัญหาการแตกร้าวของคอนกรีตทำให้เมื่องานก่อสร้างเสร็จแล้วอาจได้ผลงานออกมาไม่ค่อยสวยงามเท่าไรนัก โดยสาเหตุหลักของการที่คอนกรีตมีรอยแตกรอยร้าวนั้นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงปริมาตรของคอนกรีตจากการหดตัวของคอนกรีต หรือการเปลี่ยนแปลงปริมาตรจากอุณหภูมิ สาเหตุที่ทำให้เกิดรอยแตกร้าวแบ่งออกเป็น 4 สาเหตุ ดังนี้

  1. การขยับตัวของแบบหล่อคอนกรีต (Form or Subgrade Movement) รอยร้าวชนิดนี้เกิดจากความชื้น ซึ่งจะทำให้แบบพองตัว ไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักของคอนกรีตได้ การทรุดตัวของพื้นก็ทำให้เกิดรอยร้าวได้เช่นกัน
  2. การทรุดตัวของวัสดุผสมหยาบในเนื้อคอนกรีต (Settlement) รอยร้าวชนิดนี้เกิดจากส่วนผสมของคอนกรีตเหลวเกินไป
  3. รอยร้าวเกิดจากการหดตัวขณะก่อตัว (Plastic Shrinkage) รอยร้าวชนิดนี้เกิดจากอัตราการระเหยตัวของน้ำสูงกว่าปริมาณน้ำที่ถูกขับออกจากคอนกรีตในขณะก่อตัว เนื่องจากสภาพอากาศและอุณหภูมิของคอนกรีตเอง
  4. ความร้อน (Heat) เป็นอีกหนึ่งปัจจัยหลักในการทำให้รอยแตกร้าวเนื่องจากคอนกรีตขยายตัวมากขึ้น ควรป้องกันและลดอุณหภูมิระหว่างการก่อสร้าง ส่วนรอยร้าวที่เกิดขึ้นสามารถอุดได้ด้วยวัสดุที่มีคุณภาพและเหมาะสม

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น